VietnameseEnglishChinese (Simplified)
Hotline 24/7
028 22257777
Email
contact@niemtinviet.com.vn
Trụ sở chính
Tầng 2, Block C, 348 Bến Vân Đồn, Q.4

Cách ly xã hội” có phải là “phong tỏa hay cấm hoàn toàn người dân ra đường

Cách ly xã hội” có phải là “phong tỏa hay cấm hoàn toàn người dân ra đường

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Việc thực hiện “cách ly xã hội” không phải là phong tỏa và cấm hoàn toàn người dân đi lại. Các cơ sở sản xuất tự quyết định việc hoạt động sản xuất và tự chịu trách nhiệm.

Theo thông tin từ các tờ báo chính thống và từ văn phòng chính phủ thông tin “Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc thực hiện “cách ly xã hội không phải là phong tỏa hay lệnh cấm, mà là biện pháp để đảm bảo ứng phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn.”

Theo đó, sẽ áp dụng toàn bộ với nguyên tắc: nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất. Trường hợp phường/quận cũng được áp dụng tương đương.

Vậy cách ly toàn xã hội có phải là phong tỏa cả nước hay không?

cach-ly-toan-xa-hoi-nhung-truong-hop-nao-duoc-ra-ngoai

 

“Cách ly toàn xã hội” được hiểu là một phương án đưa ra nhắm khuyến khích người dân hạn chế di chuyển ra ngoài và ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ…hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tất cả hàng hóa, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động và được đảm bảo đầy đủ hàng hóa cho người dân sử dụng, vì thế việc “Đầu cơ tích trữ” là không nên và gây hoang mang cho các gia đình có điều kiện thấp hơn.

Cach_ly_toan_xa_hoi__Nguoi_dan_can_luu_y_5_“KHONG”_3103160859

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nhà máy, Chính phủ vẫn đồng ý cho hoạt động. Song Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh là các nhà máy sản xuất phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định danh mục các nhà máy, cửa hàng được phép mở cửa, hoạt động.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh giao trách nhiệm cho người đứng đầu giám sát, xử lý. Trường hợp để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm, do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

VietnameseEnglishChinese (Simplified)