VietnameseEnglishChinese (Simplified)
Hotline 24/7
028 22257777
Email
contact@niemtinviet.com.vn
Trụ sở chính
Tầng 2, Block C, 348 Bến Vân Đồn, Q.4

SĂN VIỆC QUANH NĂM

SĂN VIỆC QUANH NĂM

 

Nhiều người muốn thay đổi môi trường làm việc nhưng không biết được đâu chính là thời điểm mà nhà tuyển dụng và mình gặp nhau trong hành trình săn tìm công việc như ý trong chặng đường sắp tới. Thông thường thì trong 12 tháng của 1 năm, luôn có những yếu tố tác động đến việc này như chỉ số biến động nhân sự, nhu cầu việc làm theo mùa và báo cáo thu nhập… Nếu muốn có một công việc tốt để mình sẽ ra đi trong thoải mái, thì kiểu gì bạn cũng cần phải tìm hiểu và hóa giải được các yếu tố này để khởi đầu cho hành trình tìm việc mới.

Giống như hầu hết chức năng kinh doanh, hoạt động chiêu mộ và tuyển dụng đều có chu kỳ, khuynh hướng và lưu lượng tuyển dụng, nên nếu chú ý bạn sẽ tìm ra rằng mình có thể chọn ra thời điểm thích hợp để nộp đơn và giành lấy lợi thế khi nhà tuyển dụng nổ phát súng lệnh để chạy đua tìm nhân tài mới.

f3a54e608b293ea7a3ed51d020d60a76

Xu hướng “cổ điển” theo mùa trong năm

Thật ra, đâu mới là thời điểm mà nhu cầu tìm kiếm nhân sự cao nhất. Cách thông dụng nhất là chú tâm đến thói quen tuyển dụng theo mùa:

Từ tháng 2 đến tháng 4 là thời điểm mà các hoạt động tìm việc lẫn tuyển dụng luôn diễn ra vô cùng sôi động bởi nhu cầu sẽ phát sinh từ cả hai phía. Lúc này, khi đã có ngân sách dồi dào của năm hoạt động mới, thì các chuyên viên tuyển dụng bắt đầu khởi động cho đợt tìm kiếm nhân tài với quy mô lớn. Còn với người lao động, sau các kỳ nghỉ lễ tết kéo dài, khá nhiều người luôn thường trực trong tâm trí ý định rời bỏ công việc hiện có để đi tìm một “bến đỗ” mới. Cho dù có lấy lý do là chuyển ngành nghề hay đổi công ty nhưng hầu như đều được động viên bởi suy nghĩ “nhân năm mới mình tạo ra thay đổi mới”, vì vậy họ trở nên chủ động, nhiệt huyết và có tâm lý sẵn sàng cao độ với công việc mới hơn rất nhiều ở thời điểm này.

Điều khá thú vị chính là cả đôi bên sẽ luôn làm mọi cách để hoàn thành mục tiêu nhanh hơn cũng trong khoảng thời gian này. Khi người lao động có tâm lý chuyển đổi và tích cự săn lùng công việc mới một cách ráo riết, thì chính các nhà tuyển dụng chứ không ai khác được hưởng lợi bởi số lượng ứng viên đua nhau cạnh tranh chỗ làm tốt tăng cao, có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

4f4221f2d52accc9094795b4decd7c2b

Từ tháng 5 đến tháng 7 được xem là mùa mà sự suy giảm mức độ tuyển dụng của các công ty một cách rõ rệt nhất. Lý do cũng xuất phát từ cả hai phía, và cường độ làm việc sẽ có xu hướng chuyển sang chậm rãi, linh động và thư giãn hơn. Đây cũng là mùa mà nhiều công ty sẽ tổ chức các tour nghỉ mát định kỳ hàng năm cho nhân viên của mình, hoặc người lao động chủ động  có những chuyến đi nghỉ với bạn bè và người thân.

Nhưng đừng thấy vậy mà lơi lỏng chuyện tìm việc trong những tháng này, vì thông thường, quá trình tìm kiếm này sẽ “bắc cầu” qua tới những tháng tiếp theo sau tháng 7, vì quy trình tuyển dụng sẽ bị các lịch trình khác gây ảnh hưởng ít nhiều. Bù lại, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để tìm hiểu thêm nhiều yếu tố xoay quanh công việc bản thân đang muốn hướng đến như mức lương thưởng trên thị trường hay văn hoá doanh nghiệp trong lĩnh vực đó.

Từ tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm các hoạt động tuyển dụng tại các công ty sẽ trở lại guồng quay, do đó khả năng tìm được công việc mới lúc này là khá cao. Nhiều bộ phận bắt đầu tiến hành rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch và đặt ra yêu cầu tăng hiệu suất công việc, điều này kéo theo kết quả tất yếu là hoạt động tuyển dụng sẽ tăng nhiệt trở lại. Các vị trí còn trống hay nhân sự biến động cần được nhanh chóng lấp đầy để kịp thời hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Đây cũng là thời điểm mà các nhà tuyển dụng “canh me” chào đón và chiêu mộ các tân cử nhân xuất sắc vừa tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về đầu quân cho công ty. Theo đó, nhiều chương trình dành cho thực tập sinh, quản trị viên tập sự được mở ra cho ứng viên trẻ tài giỏi, năng động.

Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau có thể nói ngay luôn đây không phải là mùa săn việc thuận lợi, vì mọi vị trí chủ chốt tại các công ty hầu như đã cố định và không cần thay đổi nữa. Thêm vào đó, tâm lý không muốn đánh mất thành quả cả năm đã đóng góp cho công ty sẽ khiến đại đa số nhân viên không muốn nghỉ việc trong những tháng cuối năm và tháng 1 năm sau, điều này khiến thị trường tuyển dụng bị “đóng băng”. Vì vậy, các công ty cũng cố gắng hạn chế phải tuyển dụng vào cuối năm.

2cae3fc237a6fc338cb3123de7fc6cfd

Xu hướng “ngoại lệ”

Có một thực tế hiển nhiên là một số công ty hoặc lĩnh vực sẽ có chu kỳ tuyển dụng hoàn toàn khác biệt và không theo một thông lệ nào, với những lý do bất kỳ. Theo thống kê của Niềm Tin Việt Telecom, từ tháng 1 đến tháng 4 là mùa cao điểm của những người làm việc trong lĩnh vực thuế và kế toán, cho nên những người tìm việc ở lĩnh vực này sẽ rất khó khăn trong việc “nhảy việc” ở quý đầu tiên của năm. Theo đó, phần còn lại của năm công ty sẽ tập trung vào mục tiêu tuyển dụng với mong muốn nhóm của mình sẽ hoàn chỉnh và sẵn sàng trước lúc vào mùa cao điểm.

Trong khi đó, giáo viên và cán bộ – công nhân viên cho các trường học hay cơ sở giáo dục sẽ nhận thấy rằng sẽ có rất nhiều nhu cầu tuyển dụng được mở ra vào đầu hè, để thay thế cho những người đã quyết định không tiếp tục làm việc trong năm học tiếp theo.

Hãy liên tục quan sát các diễn biến và thường xuyên theo dõi thông tin từ chúng tôi nhận định trong các lĩnh vực nghề nghiệp cũng là cách giúp bạn dự đoán xem khi nào các chuyên viên tuyển dụng sẽ vào mùa chiêu mộ nhân tài. Một số công việc thường phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể chẳng hạn như giai đoạn bùng nổ của lĩnh vực xây dựng hoặc bất động sản. Vì vậy, cách để bạn luôn nhận được những tin tức tuyển dụng sớm nhất đó là hãy chủ động “theo đuổi” các công ty bạn yêu thích hoặc theo dõi và đăng ký nhận email việc làm mới từ chúng tôi để không bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất, bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn nhé!

VietnameseEnglishChinese (Simplified)