VietnameseEnglishChinese (Simplified)
Hotline 24/7
028 22257777
Email
contact@niemtinviet.com.vn
Trụ sở chính
Tầng 2, Block C, 348 Bến Vân Đồn, Q.4

KHÔNG CÓ VIỆC LÀM VÀ KHÔNG ĐƯỢC RA KHỎI NHÀ THÌ LÀM GÌ ĐỂ SỐNG?

KHÔNG CÓ VIỆC LÀM VÀ KHÔNG ĐƯỢC RA KHỎI NHÀ THÌ LÀM GÌ ĐỂ SỐNG?

Tôi là một công chức bình thường như bao người, lâu nay đi làm công ăn lương, cuộc sống ai sao tôi vậy, cho đến khi Covid-19 ập đến.

Hồi còn sinh viên, tôi cũng có đi dạy thêm, nhưng những đồng tiền ít ỏi của ngày ấy, thậm chí chỉ đủ uống nước, ăn bữa cơm bụi, mua thêm giáo trình, đỡ được phần nào cho ba mẹ ở quê, chứ chưa hẳn nuôi sống 1 con người, chứ đừng nói là cả 1 gia đình.

Mấy nay bạn bè đồng nghiệp bàn tán xôn xao, cứ đà đại dịch Covid-19 như này, khéo “chết” hết cả. Doanh nghiệp khó khăn thì người đi làm ảnh hưởng, có khi mất việc. Mà mất việc, thì thu nhập không còn!

7d78536a3e6a114682e5d0f2e6952c01

 

Tôi đọc báo, xem tin trên mạng, mà ngoài đời cũng thấy nhiều người họ làm thêm, từ làm cho vui, cải thiện thu nhập, rồi đến mức giàu có, sung túc luôn. Mấy người mà tôi biết họ giỏi ghê, nữ thì bán hàng online cái gì cũng đưa lên mạng bán được hết cả, nam thì làm”cò” đất, “cò” xe hơi xe máy và môi giới tất cả những gì kiếm ra tiền mà luật pháp không cấm.

Thấy họ làm mình cũng phục ghê, định bắt chước làm theo mấy lần, nhưng phần vì bận bịu chuyện ở sở chuyện ở ngà, phần vì sợ rơi vào vòng xoáy “làm ăn” quay cuồng tiền tiền bạc bạc giao giao nhận nhận. Đó là chưa kể thời buổi gì mà nhà nhà bán hàng, người người bán hàng, nghìn người bán có mỗi vài người mua, biết có làm được hay không?

Giờ thì tôi càng đau đầu hơn vì Covid-19, nhà chức trách khuyên bạn chế ra đường, quán xá đóng cửa, cấm tụ tập đông người… vậy thì trong những ngày tới, mình sẽ làm gì để sống đây? Bạn bè có người về quê nhờ nơi ba mẹ, có người có khả năng kinh tế tích cóp bao lâu nay nên giờ cũng có cái chi dùng. Còn mình, mình sẽ phải làm gì để duy trì sự sống đây?

lml-4931-1579963808-width1004height565

Ngày trước làm thêm còn chạy chỗ này qua chỗ nọ, giờ đã không có việc làm rồi, mà còn phải ngồi yên một chỗ ở trong nhà. Lên mạng tìm thì thấy bao nhiêu thông tin về những việc làm thêm tại nhà, nhưng mình phải bắt đầu từ đâu đây, bắt đầu như thế nào đây, và vào lúc nào đây?

190f4720dfe54db5310c068d5a98fc0d

Điện thoại cho mẹ tôi thì bà bảo, thời chiến tranh bom đạn còn ác liệt hơn nhiều, có người hồi sáng còn sống buổi chiều đã chết, mạng sống và cuộc sống thời chiến còn mong manh, còn khó khăn gấp vạn lần, mà tất cả đều cố gắng vượt qua.

Tôi sẽ phải làm thế nào để vượt qua?

VietnameseEnglishChinese (Simplified)