VietnameseEnglishChinese (Simplified)
Hotline 24/7
028 22257777
Email
tuyendung@niemtinviet.com.vn
Trụ sở chính
Tầng 2, Block C, 348 Bến Vân Đồn, Q.4

“NHẢY VIỆC” NHIỀU THÌ CÓ “LÊN KINH NGHIỆM” HAY KHÔNG?

“NHẢY VIỆC” NHIỀU THÌ CÓ “LÊN KINH NGHIỆM” HAY KHÔNG?

Một trong những điều làm nhiều ứng viên băn khoăn là nếu đi làm chưa có thành tích gì nổi trội trong công việc nhưng “thành tích”… nhảy việc thì lại qua quá nhiều công ty, liệu sẽ như thế nào? Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá như thế nào với danh sách những công ty bạn đã trải qua và liệu họ có thích thú với năng lực và kinh nghiệm “sơ sơ” ở mỗi công ty mà bạn tích lũy được? “Nhảy việc” nhiều thì có “lên kinh nghiệm” hay không, chúng ta cùng cân nhắc nhé!

1

Về việc một người mong muốn thay đổi nghề nghiệp thì ở tuổi nào cũng chẳng có gì là lạ cả, nếu hội đủ các yếu tố để thực hiện việc này. Trên thực tế, chúng ta thấy có rất nhiều trường hợp mãi đến tuổi 30 vẫn chưa thể ổn định sự nghiệp bởi những lần “nhảy việc” đếm không quá trên đầu ngón tay. “Nhảy việc”, tuy nhiều người đánh giá là không ổn định, hay năng lực không đảm đương nổi công việc mới phải chuyển nhiều lần, thì dường như đang bắt đầu trở thành xu hướng chung của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Theo những bạn có thâm niên “nhảy việc”, thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này, đó là mong muốn cải thiện câu chuyện thu nhập theo hướng tốt hơn và sự nắm bắt cơ hội thăng tiến cho bản thân. Việc thay đổi công việc giúp bạn có được vị trí cao hơn, thu nhập tăng nhanh hơn và nhanh chóng mở ra nhiều cơ hội mới hơn cho bản thân. Nhiều người thường cho rằng, “nhảy việc” chính là một cách để bạn bước ra khỏi sự “bình bình” của chính mình, tự tạo ra cơ hội tìm kiếm những chân trời mới và sẵn sàng thử sức với những điều mới mẻ, thú vị hơn nơi vẫn đang làm hàng ngày, vốn có phần chán ngán vì đã không tìm ra được điều gì mới mẻ và có động lực để phấn đấu hơn.

2

Liệu “nhảy việc” nhiều thì có phải “dày dạn kinh nghiệm” hay không?

Thật lòng, việc rời bỏ một nơi làm việc đang ổn định để chuyển tới một công ty khác chưa bao giờ là một điều dễ dàng cả. Trước 30 tuổi, có không ít bạn trẻ thường rất “sung” trong việc tìm kiếm và hăng hái thay đổi môi trường làm việc trong khoảng dao động sau 1 – 2 năm ở công ty cũ với mục đích để làm mới bản thân cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm cho cá nhân mình. Nhiều bạn tin rằng, kiểu gì một CV hoàn hảo được tạo nên từ bề dày “thành tích” những công ty bạn đã làm việc hay những vị trí bạn đã đảm nhận qua, cũng sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên chú ý hơn hành trang chỉ có mỗi 1 công ty từ khi bắt đầu đi làm. Khâu “kinh nghiệm” phần nào được giải quyết bằng những lần “nhảy việc”, và thậm chí “nhảy việc” ở nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có khi càng tốt, kiểu như đa năng vậy!

3

Một thực tế hiển nhiên là, trong hồ sơ xin việc nếu có kha khá các công ty lớn nhỏ được “điểm danh”, và nhiều vị trí quan trọng hay thời thượng mà ứng viên từng nắm giữ cũng (phần nào) sẽ giúp tạo nên một ấn tượng không hề nhỏ với nhà tuyển dụng. Nhiều bạn đã được điểm cộng về độ linh hoạt trong công việc cũng như kinh nghiệm “từng trải” ở nhiều môi trường làm việc khác nhau, văn hóa công sở khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng thích nghi với công ty nếu bạn có cơ hội nhận được công việc sau này.

Nhưng nếu bạn muốn chứng tỏ năng lực bản thân, bạn phải chắc rằng bạn luôn nắm được kinh nghiệm nào đó từ những gì bạn đã từng làm. Nếu CV của bạn chỉ toàn những công việc “dăm bữa nửa tháng” hoặc dưới 2 năm làm việc, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ dễ nản lòng và nguy cơ bạn bị bỏ rơi là rất cao. Vậy thì nhiều lần “nhảy việc: liệu có khiến nhà tuyển dụng “rung rinh” hay chỉ gia tăng nỗi bất an của họ rằng bạn sẽ nhanh chóng “cả thèm chóng chán” như những lần trước?

Tuổi 30 liệu có nên nhảy việc để có kinh nghiệm?

Nhảy việc dường như là một khái niệm tương đối tiêu cực trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn khéo léo biết nhảy việc đúng cách, đúng thời điểm, bạn vẫn sẽ dễ dàng tích lũy được những kinh nghiệm cần có cho dù ở tuổi 30. Nhiều chuyên viên tuyển dụng cao cấp “bật mí” rằng, nếu muốn chứng minh bản thân, thì hãy liều lĩnh thay đổi công việc, trung bình 3 – 4 năm/lần. Điều này tương đương với việc, một người ở tuổi 30 trung bình nên có khoảng 2 – 3 lần thay đổi công việc tính từ lúc ra trường. Đây là “con số” vừa phải, an toàn và phù hợp để bạn chắc chắn có được một CV hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng, khi bạn rời đi, bạn có thể mang theo được một lượng kiến thức hoặc kinh nghiệm làm hành trang cho những bến đỗ tiếp theo của mình.

Nhiều người từng “nhảy việc” khuyên đừng vội nhảy việc vì sức hấp dẫn của vị trí mới, lợi ích cao hơn hoặc đơn giản là chán nản công việc hiện tại. Ở tuổi 30, bạn sẽ bớt đi nhiệt huyết như tuổi trẻ để bắt đầu mọi thứ, bạn cũng không dồi dào năng lượng để liên tục làm quen, học hỏi rồi lại tiếp tục đổi mới và điều quan trọng là, bạn bắt đầu cần có sự ổn định ở một môi trường làm việc phù hợp và lâu dài hơn, ít nhất trong khoảng tối thiểu 3 – 5 năm tới.

Cuối cùng, dù cho thời đại đang dần thay đổi, và xu hướng nhảy từ công việc này sang công việc khác không hẳn 100% là tiêu cực. Tuy nhiên, bạn cần nhiều thời gian hơn, thậm chí là từ 2 – 3 năm để học hỏi và phát triển ở một môi trường trước khi quyết định rời đi. Đơn giản vì các nhà tuyển dụng và nhà quản lý không hoàn toàn hài lòng với việc “nhảy việc”, bởi đó là một hình thức đầu tư nhân sự không khôn ngoan về mặt lâu dài đối với họ. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà bó buộc chính mình ở một nơi làm việc suốt thời gian dài để rồi đến tận ngưỡng 30, bạn mới chán nản nhận ra đây không phải là nơi mình thuộc về.

Hãy cân nhắc về kế hoạch nhảy việc của bạn một cách chín chắn để đem lại lợi ích lâu dài cho bản thân. Bằng cách đó, bạn có thể hy vọng tìm được một bến đỗ vững chắc, ổn định trong tương lai không xa.

VietnameseEnglishChinese (Simplified)