VietnameseEnglishChinese (Simplified)
Hotline 24/7
028 22257777
Email
tuyendung@niemtinviet.com.vn
Trụ sở chính
Tầng 2, Block C, 348 Bến Vân Đồn, Q.4

CHUNG NHÀ, CHUNG CÔNG SỞ!

CHUNG NHÀ, CHUNG CÔNG SỞ!

Tiểu Kỳ và Trần Bính đều là bác sĩ, kết hôn 20 năm và cùng công tác tại bện‌h việ‌n Shaoxing People’s Hospital tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong nỗ lực căng mình chống đại dịch virus Corona, đã nhiều tuần qua họ không được phép gặp nhau, nhưng thật bất ngờ, họ gặp lại nhau ở hành lang khu cách ly của bệnh viện, đến nỗi Tiểu Kỳ, đã thầm thốt lên khi chồng mình đi lướt qua: “chồng không nhận ra em à?”, bởi bộ áo quần bảo hộ.

Câu chuyện thật đẹp của họ, làm chúng tôi nhớ lại những cặp đôi yêu nhau, và nên vợ nên chồng ở NTV Telecom, bèn viết ra nhân ngày Lễ Tình nhân này.

Công ty TNHH Viễn thông Niềm Tin Việt – NTV Telecom là nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp dịch vụ chăm sóc khách hàng, với đặc trưng của nghề chăm sóc khách hàng (CSKH) là luôn phải tiếp xúc với nhiều người trên nhiều lĩnh vực. Thành viên của NTV Telecom, ít nhiều sẽ là người biết thêm tâm tư, nguyện vọng của đối tác, khách hàng.

Ở NTV Telecom nhiều người biết Nhật Đăng và Ngọc Giàu ở Chi nhánh NTV Telecom Tân Phú (TP.HCM) vừa là đồng nghiệp, vừa là đôi vợ chồng xứng lứa. Chuyện tình của hai người này nó cũng giống như bao tình sử khác, ban đầu là đồng nghiệp, yêu rồi nên vợ, nên chồng. Trong khi anh bạn Nhật Đăng cho rằng đó là lợi điểm khi phải làm việc với đồng nghiệp cùng nhà, nhưng anh này cũng “bật mí” rằng điều cốt yếu là phải dung hòa để mối quan hệ gia đình không làm ảnh hưởng đến công việc chung, và nhắn nhủ, các cô vợ cũng không nên cố thắt chặt “vòng kiểm soát” để chứng tỏ một điều gì đó.

Bà xã Ngọc Giàu thì nền nã chia sẻ: “Vợ chồng cùng công sở lợi thì có lợi, nhưng kiểu gì cũng có nỗi niềm, vừa là những điều khó nói trong đời sống vợ chồng”. Chắc là bạn ấy muốn nói đến việc khi họ quanh năm suốt tháng cứ “theo sát” nhau từ nhà cho đến nơi làm việc.

Thực tế, không ai phủ nhận những người đang yêu nhau hay đã nên vợ chồng cùng chung một công ty sẽ có lội thế là dễ dàng hỗ trợ nhau trong công việc, vì cùng đi làm, đưa đón con cái, hiểu được tính chất công việc của nhau nên dễ bề thông cảm, chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, có một điều mà chắc hẳn các cặp vợ chồng chung công ty này đều “nằm lòng” đó là do nắm quá rõ thời gian, công việc của nhau nên cả hai cảm thấy mất đi sự riêng tư và cảm giác tù túng, gò bó có thể dần xuất hiện trong suy nghĩ mỗi người, nếu cả 2 không có nghệ thuật để điều tiết.

Qua trò chuyện với các bạn trong công ty, chúng tôi biết thêm có một đôi đang yêu nhau dù chưa đến lúc công khai. Theo tìm hiểu, chuyện của họ không có gì để chê, song đôi khi “bệnh nghề nghiệp” đã ăn sâu vào máu của nàng, vốn là một chuyên viên CSKH mẫn cán, nên anh bạn trai (xin được giấu tên) than thở: đôi khi đang giận nhau mà nàng cứ nhẹ nhàng: “Rất tiếc đã làm anh giận, em xin lỗi anh. Em sẽ rút kinh nghiệm, mong anh thông cảm cho em!”. Hoặc đi ăn cơm trưa chờ mãi không thấy nàng xuống, gọi giục nhanh lên thì nàng lại ngọt ngào: “Anh vui lòng chờ trong giây lát, em sẽ xuống ngay ạ. Cảm ơn anh. Chào anh!”, y như là đang trả lời với khách hàng vậy! Vì vậy, nhiều đồng nghiệp động viên: nghề CSKH qua điện thoại cần nhất là phải biết kìm chế cảm xúc, nếu ức chế có thể lầm bầm một mình ở đâu đó, còn trước mặt vẫn phải vui vẻ như không có gì xảy ra.

Theo Fran Davis, nhà tâm lý và tư vấn nghề nghiệp của Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ) cho rằng, bạn nên “tránh chọn người cùng nghề”, để thuận tiện hơn cho đời sống tình cảm. Theo chuyên gia này, về lý thuyết thì yêu và lấy người cùng ngành nghề là điều lý tưởng, bạn sẽ có nhiều thứ để trò chuyện với nhau và cả hai đều có mục tiêu nghề nghiệp chung. Tuy nhiên, điều đó chỉ tốt trong giai đoạn yêu đương ban đầu, về lâu dài sẽ khác, bởi sẽ gặp khó khăn trong việc tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vì công việc sẽ trở thành chuyện quan trọng trong đời sống vợ chồng, áp đảo các việc khác.

Còn chuyên gia tư vấn hôn nhân người Ấn Độ Sanjoy Mukerji cho rằng “vợ chồng làm cùng công ty cần phải giữ cho cảm xúc và quan hệ cá nhân tách rời khỏi công việc như là một thử thách.

Tuy nhiên, bất chấp những mâu thuẫn, vẫn có khá nhiều cặp đôi thành công khi làm việc chung công ty, chia sẻ đam mê và bổ sung tốt cho nhau. Dù không thể tránh những bất tiện khi làm việc chung, nhưng chúng ta vẫn có nhiều giải pháp có thể giúp giữ gìn hòa khí và không mang tâm trạng bất ổn theo về đến nhà.

VietnameseEnglishChinese (Simplified)